Có nên thuê xây nhà trọn gói hay không? - Kinh nghiệm xây nhà trọn gói 2024

Đăng lúc: 2023-12-13 16:23:39

Xây dựng nhà trọn gói là dịch vụ mới xuất hiện chưa lâu, nó được biết đến là một lựa chọn hoàn hảo cho những người bận rộn và không có nhiều hiểu biết về xây dựng.

Dịch vụ này đã được khá nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn  tạo nên rất nhiều công trình tuyệt mỹ, tuy nhiên cũng có một số trường hợp phải nếm trái đắng do thuê xây nhà trọn gói.

Để tránh trường hợp đó xảy ra hôm nay Kiến Trúc Trường Sinh sẽ chia sẻ với bạn tất cả kiến thức và giải đáp thắc mắc về loại hình dịch vụ này.

 

Thế nào là dịch vụ xây nhà trọn gói ?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, thuê nhà thầu xây nhà trọn gói là dịch vụ xây dựng mà chủ nhà giao toàn bộ việc xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà cho nhà thầu. Nhà thầu sẽ đảm nhiệm tất cả các bước kể cả việc đi mua vật liệu xây dựng, trông coi thợ thuyền, giám sát tiến độ xây dựng,...Sau một thời gian nhất định thì nhà thầu sẽ bàn giao một ngôi nhà hoàn thiện cho khách hàng kể cả các thiết bị bên trong như: ống nước, đường điện, bóng đèn,... Chủ nhà chỉ cần bỏ tiền và chờ thành quả.
 

Mỗi khách hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau về kiến trúc, thiết kế, nội thất của căn nhà vậy nên các nhà thầu cũng rất chú trọng việc nâng cao chất lượng phục vụ đáp ứng các yêu cầu theo mong muốn của chủ sở hữu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình dịch vụ xây nhà trọn gói, trong số đó có thể kể đến 4 loại hình chính là:
- Thuê nhà thầu xây nhà cấp 4 trọn gói
- Thuê nhà thầu xây biệt thự trọn gói
- Thuê nhà thầu xây dựng nhà phố trọn gói
- Thuê dịch vụ thiết kế nội thất trọn gói

Các loại hình này có khác nhau về giá cả, nhân sự tham gia và cả độ phức tạp của công trình.

 

Có nên thuê xây nhà trọn gói không?

Khi có quyết định xây nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề xoay quanh việc thi công như: Vật tư, lao động, chỉ đạo giám sát, quyết toán tài chính,...thế nhưng khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói thì tất cả các vấn đề đó sẽ do nhà thầu gánh vác, Vậy nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công thì có lợi hơn? 

Để giải đáp chúng tôi sẽ chỉ ra ưu nhược điểm của loại hình dịch vụ này.

 

Ưu điểm 

Tiết kiệm chi phí cho chủ sở hữu 

Khi thuê xây nhà trọn gói thì công trình này sẽ được đảm nhiệm bởi những chuyên gia có kinh nghiệm đa số đều là các giáo sư, kĩ sư và kiến trúc sư do vậy họ sẽ có dự toán rất sát so với chi phí thực và biết cách sử dụng nguyên vật liệu và nhân công một cách phù hợp tránh lãng phí không cần thiết.

Một điểm nữa là khi đã giao công trình cho nhà thầu thì giá của vật tư xây dựng sẽ tính theo giá tại ngày ký hợp đồng, gia chủ không cần lo lắng về việc tăng giá của vật liệu xây dựng. Do vậy câu trả lời sẽ là có nếu bạn hỏi: xây nhà có nên khoán trọn gói?

Tiết kiệm thời gian và công sức cho chủ sở hữu

Khi sử dụng dịch vụ thì bạn sẽ không mất thời gian và công sức cho các tính toán của công trình như: Nơi mua nguyên liệu, số lượng lao động, luơng thực cung cấp,...vì tất cả những điều này thuộc về chuyên môn của các nhà thầu, họ sẽ giúp bạn tính toán tất cả các vấn đề đó trong thời gian rất ngắn.

Thêm nữa là nhà thầu luôn nắm rõ thời gian và tiến trình xây dựng của các công trình từ đó sắp xếp nhân sự một cách hợp lý tránh được việc nhân sự làm việc chồng chéo lên nhau làm chậm tiến độ. Vậy nên chắc hẳn bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi: nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công?

 

Giúp gia chủ dễ dàng quản lý kế hoạch xây nhà

Với dịch vụ  xây nhà trọn gói bạn sẽ được tư vấn về tất cả mọi yếu tố của căn nhà từ bản thiết kế,  vật liệu xây dựng, cách trang trí ngôi nhà, bài trí nội thất… Các vấn đề này đều được bàn bạc chi tiết chi tiết trước khi kí hợp đồng để hai bên cùng giám sát thực hiện.

 

Nhược điểm

Lo lắng về chất lượng vật tư 

Chắc chắn nhiều người sẽ băn khoăn có nên xây nhà trọn gói không  bởi có thể bên phía nhà thầu sẽ lựa chọn những vật tư rẻ tiền, kém chất lượng để xây dựng công trình sau đó khai khống giá để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Hiện nay bạn có thể phần nào an tâm về vấn đề này bởi sự cạnh tranh trong ngành xây dựng là rất lớn và “1 lần bất tín, vạn lần bất tin” do đó những nhà thầu sẽ không lựa chọn cách làm xấu xa đó với khách hàng, nếu sự việc bị phát hiện hoặc công trình có vấn đề trong khi sử dụng thì có thể cả công ty sẽ bị "xóa sổ".

Mất thêm chi phí quản lý

Điều này là không thể tránh khỏi bởi nhà thầu đã giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức quản lý công trình do vậy tùy thuộc vào độ lớn của ngôi nhà và sự tỷ mỷ của kiến trúc mà nhà thầu sẽ đưa ra các mức chi phí quản lý khác nhau, bạn bỏ tiền để đổi lấy sự nhàn hạ cũng là hoàn toàn hợp tình hợp lý.

Như đã nói ở trên, nhiều người đã phải nếm trái đắng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ thuê xây nhà trọn gói mà không tìm hiểu kỹ càng dẫn tới Tiền Mất - Tật Mang, công trình bị chậm so với tiến độ rất nhiều dẫn tới việc gia chủ phải loay hoay tìm chỗ ở tạm.

Nguyên nhân là do phía nhà thầu không sử dụng nhân công chuyên nghiệp mà “nhặt” thợ xây lẻ tại địa phương. Những nhân công  này không có khả năng đọc bản vẽ, thiếu kinh nghiệm thi công  nên làm việc rất chậm. Thêm vào đó, nhà thầu  nhận  cùng một lúc nhiều công trình nên dẫn tới thiếu tập trung. 

 

Các lưu ý khi thuê xây nhà trọn gói

Có nên giao thầu xây nhà trọn gói? Hãy đọc kỹ những chia sẻ dưới đây của kiến trúc sư Đặng Văn Hùng để có thể có được một ngôi nhà hoàn thiện và suôn sẻ.

Chuẩn bị thật kĩ hồ sơ 

Trước khi bắt đầu xây dựng thì hai bên cần ngồi lại và thống nhất các nội dung thi công quan trọng như: Nơi mua vật tư, số lượng nhân công, bản vẽ thiết kế,...để tránh có các thay đổi lớn khi đã bắt tay vào thi công và cũng tránh việc tranh chấp giữa hai bên.

Tất cả các đầu mục cần được ghi rõ ràng, có phụ lục kèm theo trong hồ sơ sau đó giao cho hai bên ký thống nhất thỏa thuận trước khi bắt đầu.

 

Cần lựa chọn đơn vị uy tín

Có nhiều cách để bạn có thể lựa chọn một đơn vị đối tác, tự mình tìm kiếm hoặc nhờ bạn bè, người thân, nhờ người có kinh nghiệm  trong lĩnh vực thi công, xây dựng giới thiêu những đơn vị uy tín và chất lượng. Nếu tự mình tìm kiếm thông tin bạn nên căn cứ vào độ uy tín của công ty g để đánh giá và lựa chọn ( bạn nên tham khảo: website, phản hồi và đánh giá, các công trình thực tế đã thi công, văn phòng làm việc, năng lực chuyên môn,….) tất cả những yếu tố đó cần được xem xét một cách thật kĩ lưỡng để có được ngôi nhà hoàn thiện nhất!
 

Thận trọng với nhà thầu giá rẻ 

Bạn rất nên thận trọng với các nhà thầu chào giá quá thấp so với mặt bằng của thị trường để tránh gặp phải những đơn vị không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra cũng nên tránh các nhà thầu có các điều khoản mập mờ, không rõ ràng không có thái độ thân thiện.
 

Nên tìm một người quen hiểu biết về xây dựng 

Dù là giao toàn bộ công trình cho nhà thầu phụ trách tuy nhiên, bạn cũng nên có 1 người tin tưởng, hiểu biết về thi công, xây dựng ( có thể là người thân của mình, hay kỹ sư xây dựng... ) để giúp bạn quản lý và giám sát các công việc và như quản lý tiến độ của công trình, giám sát song song cùng với nhà thầu. Điều này giúp bạn phát hiện sớm và xử lý kịp thời những sai phạm ( nếu có) xảy ra trong suốt quá trình thi công. Giúp đảm bảo cho công trình nhà ở của mình đạt được chất lượng thi công tốt nhất.

Nếu còn gì thắc mắc về việc có nên thuê xây nhà trọn gói thì bạn có thể tham khảo website của Kiến Trúc Trường Sinh hoặc gọi tới số hotline để được tư vấn cụ thể.

DỊCH VỤ THIẾT KẾ

Thiết kế nhà ở

Xem thêm

Thiết kế biệt thự

Xem thêm

Thiết kế chung cư

Xem thêm

Thiết kế sửa chữa

Xem thêm

Thiết kế nội thất

Xem thêm

Thiết kế văn phòng, nhà hàng

Xem thêm

Xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói Hà Nội

Xem thêm

Xây nhà trọn gói Thái Bình

Xem thêm

Xây nhà trọn gói Hải Phòng

Xem thêm

Xây nhà trọn gói Quảng Ninh

Xem thêm

Xây nhà trọn gói Hưng Yên

Xem thêm

Xây nhà trọn gói Bắc Ninh

Xem thêm

Sửa nhà trọn gói

Sửa nhà trọn gói Hà Nội

Xem thêm

Hoàn thiện biệt thự

Xem thêm

Hoàn thiện chung cư

Xem thêm

CÔNG TRÌNH ĐÃ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG

Đối tác